นักวิจัยที่สวีเดนสร้างแบบจำลองคอมพิวเตอร์เพื่อแสดงให้เห็นว่า หมวกกันน็อคของจักรยานช่วยลดความเสี่ยงของการกระทบกระเทือนของสมองได้มากถึง 54 เปอร์เซ็นต์ และช่วยลดความเสี่ยงที่กะโหลกศีรษะจะแตกอีกด้วย

นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยี KTH ที่สวีเดน ทำแบบจำลองว่าผู้ขี่จักรยานล้มแล้วศีรษะกระแทก เมื่อใส่หมวกกันน็อคและไม่ใส่นั้น ผลที่เกิดขึ้นแตกต่างกันอย่างไร โดยได้เผยแพร่งานวิจัยนี้ในวารสารวิชาการ Accident Analysis & Prevention 

มาเดเลน ฟาห์ลสเตดท์ นักวิจัยทำแบบจำลองนี้โดยอาศัยข้อมูลจากฐานข้อมูลสุขภาพของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา

"เมื่อได้ข้อมูลจากนักวิจัยที่ลูเวน ประเทศเบลเยี่ยม เราได้สร้างไคนีเมติกส์ของอุบัติเหตุจักรยาน 3 ครั้งซึ่งผู้ขับขี่สูญเสียการควบคุม ล้ม และศีรษะกระแทก โดยได้ดูการเคลื่อนไหวของนักปั่นจักรยานในช่วงเกิดอุบัติเหตุ จากนั้นก็ใส่หลักไคนีเมติกส์เข้าไปโดยปรับที่ความเร็วของการปั่นที่แบบจำลองคอมพิวเตอร์" ฟาห์ลสเตดท์ อธิบาย

นักวิจัยได้เปรียบเทียบผลของการจำลองกับภาพสแกนสมองด้วยเครื่องซีทีสแกน เพื่อเปรียบเทียบดูผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสมอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นคืออาการเลือดออกในสมอง จากนั้น นักวิจัยได้ศึกษาที่แบบจำลองเพื่อเทียบว่า เมื่อมีหมวกกันน็อคกับไม่มีนั้น จะเกิดอะไรขึ้น

"เราได้เห็นว่าเนื้อเยื่อสมองนั้นถูกยืดไปมากแค่ไหนเมื่อถูกชน และเนื้อเยื่อสมองก็มักจะถูกยืดในบริเวณที่เกิดการกระแทก"

นักวิจัยทำการจำลองการชนทั้ง 3 แบบ และพบว่า หมวกกันน็อคธรรมดา ๆ ก็สามารถลดการยืดของเนื้อเยื่อสมองได้ถึง 33-43 เปอร์เซ็นต์

"หากใช้ปัจจัยตามการศึกษาของเรา เราพบว่าการกระทบกระเทือนของสมองจะลดลงถึง 54 เปอร์เซ็นต์เพียงแค่ใช้หมวกกันน็อคจักรยานเท่านั้น"

นอกจากหมวกกันน็อคจะช่วยลดการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นกับเนื้อเยื่อสมองแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงที่กะโหลกศีรษะจะแตกอีกด้วย

"เราเห็นว่าการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นที่กระดูกจะลดลงจาก 80 เมกาปาสคาลเป็น 10 เมกาปาสคาลเพียงแค่ใส่หมวกกันน็อคจักรยาน ภาพนี้แสดงให้เห็นว่าแรงกดจะกดลงไปที่พื้นผิวมากเพียงใด ซึ่งก็หมายความว่า ความเสี่ยงจาก 100 เปอร์เซ็นต์ที่กะโหลกจะแตกก็ลดลงเหลือเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เมื่อใส่หมวกกันน็อค"

ฟาห์ลสเตดท์ เสริมว่า ในปัจจุบันนี้หมวกกันน็อคได้รับการปรับปรุงให้ป้องกันกะโหลกศีรษะแตกอยู่แล้ว ดังนั้น ผลการศึกษาครั้งนี้จึงไม่ได้น่าแปลกใจแต่อย่างใด

แม้การใส่หมวกกันน็อคจะเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าช่วยป้องกันกะโหลกศีรษะแตก แต่ก็ยังไม่มีใครสร้างแบบจำลองให้เห็นภาพกันชัด ๆ ว่าสาเหตุคืออะไร และหมวกกันน็อคช่วยป้องกันการกระแทกได้อย่างไร อย่างที่นักวิจัยได้จำลองให้ดู

อ้างอิง: KTH The Royal Institute of Technology. (2016, March 29). Simulations show how helmets would have protected bike crash victims' brains. ScienceDaily. Retrieved March 30, 2016 from www.sciencedaily.com/releases/2016/03/160329101540.htm

งานวิจัย: Madelen Fahlstedt, Peter Halldin, Svein Kleiven. The protective effect of a helmet in three bicycle accidents—A finite element study.Accident Analysis & Prevention, 2016; 91: 135 DOI:10.1016/j.aap.2016.02.025