นักวิจัยพบว่า ภาวะซึมเศร้าของพ่อและแม่อาจจะทำให้ลูกคลอดก่อนกำหนดได้

เป็นที่ทราบกันดีว่าความเครียดของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์นั้นเกี่ยวข้องกับน้ำหนักของลูกที่เกิดมาและยังทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด ความเครียดในช่วงดังกล่าว เช่น มาจากการเสียชีวิตของคู่รัก การขาดการสนับสนุน ความสัมพันธ์ที่ไม่ดี ต่างก็เป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนดได้ แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีงานวิจัยที่ศึกษาผลกระทบของอาการซึมเศร้าของฝั่งพ่อ ต่อสุขภาพของแม่และลูกที่เกิดมาเลย

ในการศึกษาครั้งนี้ มีการเก็บข้อมูลการเกิดของเด็ก 350,000 คนในสวีเดนในช่วงปี 2007 ถึง 2012 และได้มีการศึกษาถึงอาการซึมเศร้าของพ่อและแม่ กับโอกาสเกิดการคลอดก่อนกำหนด (ช่วง 22 ถึง 31 สัปดาห์) และโอกาสการคลอดตามกำหนด (ช่วง 32 ถึง 36 สัปดาห์)

ชายและหญิงที่มีอาการซึมเศร้านั้นสามารถทราบได้จากการได้รับใบสั่งยาและทานยาลดความเครียด หรือได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลในช่วง 12 เดือนก่อนการตั้งครรภ์จนกระทั่งตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน นอกจากนี้ คนที่มีอาการซึมเศร้าแต่ในช่วง 12 เดือนก่อนวินิจฉัยนั้นไม่เคยเป็นมาก่อนจะถูกเรียกว่าเคสใหม่ ส่วนกรณีอื่น ๆ จัดว่าเป็นเคสเก่า

นักวิจัยพบว่า ทั้งแม่ที่เป็นโรคซึมเศร้าแบบเคสเก่าและเคสใหม่นั้นมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนดประมาณ 30-40 เปอร์เซ็นต์ แต่พ่อที่เป็นโรคซึมเศร้าแบบเคสใหม่นั้นมีความเสี่ยงที่จะทำให้ลูกคลอดก่อนกำหนดถึง 38 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่พ่อที่เป็นโรคซึมเศร้าแบบเคสเก่าอยู่แล้วนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับการคลอดก่อนกำหนดแต่อย่างใด

"โรคซึมเศร้าของคู่ชีวิตนั้นก็อาจจะเป็นแหล่งความเครียดเพิ่มเติมให้กับว่าที่คุณแม่ได้ และนี่ก็อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้ ความเครียดของพ่อนั้นอาจจะมีผลต่อคุณภาพของอสุจิได้ และไปมีผลกับดีเอ็นเอของทารกได้ด้วย รวมทั้งอาจจะส่งผลกับการทำงานของรก บางที การรักษาโรคซึมเศร้าก็อาจจะช่วยลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนดได้" ศาสตราจารย์ อันเดอร์ส เฮิร์น เผย

"สำหรับคุณแม่นั้น โรคซึมเศร้าจะเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้คลอดก่อนกำหนด ไม่ว่าจะเป็นประเภทเป็นมาก่อนหรือเพิ่งมาเป็น"

"ผลการศึกษาของเราบอกว่า ความเครียดของทั้งพอและแม่ควรจะได้รับการคำนึงถึงในกลยุทธ์การป้องกันการคลอดก่อนกำหนด เพราะว่าที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรจะมีปัญหาทางสุขภาพจิตเลย ทั้งนี้ ผู้ชายมักจะไม่ค่อยไปปรึกษาปัญหาสุขภาพชิต เราควรจะหานโยบายเชิงรุกเพื่อให้ว่าที่คุณพ่อมีสุขภาพที่ดีเช่นกัน"

นอกจากนี้ นักวิจัยยังเสริมว่า "ความเครียดในช่วงตั้งครรภ์อาจจะเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับผู้หญิงและอาจจะส่งผลต่อสุขภาพของเด็กได้ นอกจากนี้ เรายังทราบว่าผู้หญิง 12-20 เปอร์เซ็นต์มักจะมีอาการเป็นกังวลหรือเป็นโรคเครียดได้หลังจากปีแรกที่เด็กคลอดออกมา"

"งานวิจัยนี้นับว่าน่าสนใจเพราะได้ค้นพบว่า สุขภาพจิตของพ่อและแม่นั้นมีผลต่อสุขภาพของเด็กได้ แต่เรายังต้องทำการศึกษาต่อไปเพื่อหากลไกของผลกระทบนี้"

อ้างอิง: Wiley. (2016, January 20). Depression of either parent during pregnancy linked to premature birth. ScienceDaily. Retrieved January 23, 2016 from www.sciencedaily.com/releases/2016/01/160120091754.htm

งานวิจัย: C Liu, S Cnattingius, M Bergström, V Östberg, A Hjern. Prenatal parental depression and preterm birth: a national cohort study. BJOG: An International Journal of Obstetrics & Gynaecology, 2016; DOI:10.1111/1471-0528.13891