ในบางครั้ง ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของพวกเราก็ทำงานมากจนเกินไป โดยปกติจะเข้าต่อสู้กับโรคร้ายหรือเชื้ออื่นๆจากภายนอก แต่ในที่นี้มันอาจจะทำการต่อสู้ที่ผิดปกติออกไปคือเข้าต่อสู้กับร่างกายของเราเอง สิ่งนี้เป็นที่รู้กันดีในนามของโรคแพ้ภูมิตัวเอง ตัวอย่างง่าย ๆ ที่เห็นกันได้ทั่วไปคือ โรคหอบ และโรคภูมิแพ้ เด็ก ๆ ที่เป็นโรคเหล่านี้มักจะมีความเสี่ยงที่สูงต่อการเป็นโรคอ้วนและมีการพัฒนาลักษณะของการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย


Photo from: MAICA / ISTOCKPHOTO

โรคหอบเป็นโรคที่เกิดขึ้นบริเวณทางเดินของอากาศในช่วงปอด มันทำให้ยากต่อการหายใจ

Eczema คือโรคแพ้ภูมิตัวเองชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการคันที่ผิวหนังและเป็นรอยแดง อาการแพ้เหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายคิดว่าสิ่งที่ไม่เป็นอันตรายที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรานั้นเป็นสิ่งอันตรายและพวกมันพยายามที่จะต่อสู้กับมัน

Jonathan Silverberg ได้ทำการศึกษาคนที่มีลักษณะเช่นนี้ซึ่งได้ถูกสอบถามข้อมูลไปแล้วโดยถือเป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจสุขภาพในสหรัฐอเมริกา Silverberg ทำงานให้กับ Northwestern University’s Feinberg School of Medicine ในชิคาโก้ โดยเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังที่นั่น และทำการรักษาอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นบนผิวหนัง

สำหรับการศึกษาใหม่ เขาได้ทำการทวนข้อมูลจากการสัมภาษณ์มากกว่า 13,000 คนของเด็ก ๆ และวัยรุ่นประเทศสหรัฐอเมริกา (รวมไปถึงครอบครัวของพวกเขาด้วย) 14 เปอร์เซ็นต์ของเด็กจนกระทั่งอายุถึง 17 ปีเป็นโรคหอบ อีก 12 เปอร์เซ็นต์เป็นโรค eczema และ 17 เปอร์เซ็นต์เป็นโรคภูมิแพ้เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง หลังจากนั้น Silverberg ทำการศึกษาโดยดูให้เหนือกว่าอาการของโรคแพ้ภูมิตัวเองในเด็กกลุ่มนี้เพื่อหาสัญญาณของโรคอื่นๆ และเขาพบสัญญาณเหล่านั้น

“เด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้จะมีอาการอ้วนผิดปกติ ความดันเลือดสูงและมีปริมาณคลอเรสเตอรอลที่สูงกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เป็นโรคภูมิแพ้” Silverberg รายงาน

อาการอ้วนนั้นถูกนิยามไว้ว่าเป็นหนึ่งในโรค และเด็กที่เป็น eczema ค่อนข้างมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน ในเด็กที่เป็นโรคหอบหรือโรคภูมิแพ้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของอากาศก็เช่นกัน

ความดันเลือดที่สูงทำให้หัวใจนั้นทำงานหนักในการส่งเลือดไปทั่วร่างกายผ่านหลอดเลือด คลอเรสเตอรอลนั้นเป็นสารที่มีลักษณะนิ่มและลื่นอยู่ภายในกระแสเลือด ถึงแม้ว่ามันจะช่วยทำหน้าที่ต่าง ๆ ในร่างกาย แต่การมีมากเกินไปจะทำให้มันไปอุดตันเส้นเลือดได้ ทั้งความดันเลือดที่สูงและปริมาณคลอเรสเตอรอลที่สูงสามารถที่จะเพิ่มโอกาสให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจที่ร้ายแรงได้ เช่นโรคหัวใจวาย เด็กที่เป็นโรคหอบและโรคภูมิแพ้นั้นมีความเสี่ยงถึงสองเท่า

Silverberg ได้อธิบายการค้นพบของเขาเอาไว้ในวารสารทางวิชาการระดับนานาชาติ Journal of Allergy and Clinical Immunology

ที่มา: https://student.societyforscience.org/article/allergies-linked-obesity-and-heart-risks