ในปี 2016 นี้ ศัลยแพทย์จากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์จะดำเนินการปลูกถ่ายอวัยวะเพศชาย ซึ่งไม่เคยมีการดำเนินการมาก่อนหน้านี้เลยในสหรัฐอเมริกา และนี่จะเป็นครั้งแรก

Penis Transplants/Photo credit: Shutterstock

ผู้ได้รับการปลูกถ่ายเป็นทหารผ่านศึกที่ได้บาดเจ็บในบริเวณทางเดินปัสสาวะ สูญเสียทั้งหมดหรือบางส่วนของอวัยวะเพศชายและลูกอัณฑะ ซึ่งอวัยวะที่นำมาปลูกถ่ายนั้นได้มาจากผู้บริจาคที่เพิ่งเสียชีวิต และทีมแพทย์คาดว่า อวัยวะเพศจะเริ่มใช้การได้ภายใน 1 เดือน ทั้งในเรื่องของการพัฒนาประสาทสัมผัส การทำงานของระบบขับถ่ายปัสสาวะ ตลอดจนความสามารถในการมีเพศสัมพันธ์

การผ่าตัดจะใช้เวลา 12 ชั่วโมง ซึ่งในระหว่างนี้ทีมแพทย์จะทำการเชื่อมต่อเส้นประสาท 2-6 เส้น รวมทั้งเส้นเลือดแดงและเส้นเลือดดำ 6-7 เส้น โดยผู้ป่วยจะสามารถปัสสาวะได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่ในการทำงานด้านอื่นๆ อาจต้องใช้เวลานานกว่านั้น 


Plastic and Reconstructive Surgery at Johns Hopkins University/Photo credit: Jonathan Corum

สำหรับการทำงานในเรื่องของการสืบพันธุ์นั้นจะต้องมีการพัฒนาในเรื่องของเส้นประสาทของผู้ป่วยที่จะเจริญได้ในอวัยวะของผู้บริจาค โดยระยะเวลานั้นขึ้นอยู่กับขอบเขตของการบาดเจ็บ ซึ่งเส้นประสาทจะเจริญได้ที่ประมาณ 2.5 เซนติเมตร (1 นิ้ว) ต่อเดือน

เมื่อการปลูกถ่ายสำเร็จ ผู้ป่วยจะต้องได้รับยาลดภูมิต้านทานเพื่อป้องกันการปฏิเสธอวัยวะใหม่ ซึ่งยาเหล่านี้จะก่อให้เกิดผลข้างเคียง และเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อและการพัฒนาของการเกิดมะเร็ง

การผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะเพศมีการดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว 2 ครั้งซึ่งครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 2006 ที่ประเทศจีนซึ่งไม่ประสบความสำเร็จและอีกครั้งในปี 2014 ในแอฟริกาใต้โดยครั้งนั้นประสบความสำเร็จ

มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการปลูกถ่ายอวัยวะเพศและติดตามผลอย่างใกล้ชิด ซึ่งหากการผ่าตัดประสบความสำเร็จ จะได้รับการพิจารณาให้มีการรักษาอย่างเป็นมาตรฐาน

ในช่วงที่เกิดความขัดแย้งในอัฟกานิสถานและอิรัก ร้อยละ 12 ของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในสงครามได้รับบาดเจ็บบริเวณทางเดินปัสสาวะ และตามข้อมูลจาก Department of Defense Trauma Registry พบว่า ผู้ชายจำนวน 1,367 คนที่รับราชการทหารในช่วงความขัดแย้งนั้นได้รับบาดเจ็บที่อวัยวะเพศ

“เรื่องของการได้รับบาดเจ็บบริเวณทางเดินปัสสาวะนั้นไม่ใช่เรื่องที่เราจะได้ยินหรือได้อ่านกันบ่อยๆ” Dr W. P. Andrew Lee ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งที่มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์กล่าว แต่ The New York Times กล่าวว่า มันเหมือนเป็นการเสนอขายให้กับผู้คนที่ต้องการแปลงเพศในอนาคต

อ้างอิง: 
www.iflscience.com/health-and-medicine/first-us-penis-transplants-begin-within-year
www.usnews.com/news/articles/2015/12/08/johns-hopkins-surgeons-to-perform-first-us-penis-transplant
www.nytimes.com/2015/12/07/health/penis-transplants-being-planned-to-heal-troops-hidden-wounds.html?_r=0