ปลาฉลามชนิดใหม่ได้ถูกค้นพบนอกชายฝั่งของประเทศคอสตาริกา มันมีความพิเศษกว่าฉลามสายพันธุ์อื่นเพราะสามารถเรืองแสงได้ในความมืด และมีการตั้งชื่อมันว่าฉลามตะเกียงนินจา(Ninja Lantern Shark) 

โดยเหตุที่มันสามารถเรืองแสงได้ในความมืดนั้นเพราะโฟโต้ฟอร์ (Photophores) ในผิวหนังสีดำของมัน ที่ทำให้มันสามารถเรืองแสงในความมืดของท้องทะเลลึกที่มันอาศัยอยู่ได้

Ninja Lanternshark

Photo Credit : Vásquez et al./Journal of the Ocean Science Foundation

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบฉลามตะเกียงนินจา หรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Etmopterus benchleyi เรืองแสงอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกที่ความลึกประมาณ 1 กิโลเมตร คาดกันว่าแสงสว่างที่พวกมันเปล่งออกมานั้นใช้ในการสื่อสารกันและดึงดูดเหยื่อให้เข้ามาหา

“พวกเรายังไม่รู้อะไรมากเกี่ยวกับเจ้าฉลามตะเกียงนี่” วิคกี้ วาซเกซ นักวิจัยประจำศูนย์วิจัยฉลามแห่งมหาสมุทรแปซิฟิก (PSRC) ผู้ค้นพบฉลามสายพันธุ์ดังกล่าวบอก “พวกมันไม่เป็นที่รู้จักมากเท่ากับฉลามขาว แต่ฉันเองก็อยากจะให้เรื่องราวของมันเป็นที่น่าสนใจ”

การศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในนิตยสารมูลนิธิวิทยาศาสตร์มหาสมุทร ค้นพบปลาฉลามพันธุ์นี้อยู่สี่ตัวจากเจ็ดพื้นที่การศึกษา โดยพบพวกมันสองตัวอยู่ในบริเวณใกล้ชายฝั่งของประเทศคอสตาริกา ความยาวเฉลี่ยของพวกมันอยู่ที่ 51.5 เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งเป็นความยาวที่พอกับแมวบ้าน หรือเล็กกว่าฉลามขาวถึงหนึ่งในสิบ

ชื่อวิทยาศาสตร์ของพวกมันถูกตั้งขึ้นตามชื่อผู้เขียนเรื่อง “JAWS” คือปีเตอร์ เบนช์ลีย์ ซึ่งวิคกี้ วาซเกซ ได้คิดขึ้นมาหลังจากที่เธอได้ปรึกษาเรื่องการตั้งชื่อกับญาติสี่คนซึ่งชื่นชอบฉลาม ส่วนชื่อสามัญว่าฉลามตะเกียงนินจานั้นเนื่องจากพฤติกรรมหลบซ่อนในห้วงลึกของมหาสมุทร เปรียบดังนินจาญี่ปุ่นที่มักหลบซ่อนตัว

อ้างอิง :

www.ibtimes.co.uk/ninja-lanternshark-glowing-shark-discovered-1km-deep-pacific-ocean-off-costa-rica-coast-1535422