ฮวน มานูเอล ซานโตส ประธานาธิบดีของประเทศโคลอมเบียลงนามในกฤษฎีกาแผ่นดินแล้วเพื่อรับรองว่า ให้การปลูกและขายกัญชาเพื่อจุดประสงค์ทางการแพทย์นั้นไม่ผิดกฎหมาย ทำให้หลายประเทศเริ่มตื่นตัวให้ความสนใจกับการเคลื่อนไหวของโคลอมเบียในครั้งนี้

ประธานาธิบดี ซานโตสเผยว่า การพิจารณาให้ผ่านร่างกฎหมายให้ชาวโคลัมเบียบริโภคกัญชาและผลิตภัณฑ์ทางกัญชาได้นั้น ยืดเยื้อมานานแล้ว

ประธานาธิบดี ซานโตส ยังได้ชี้ว่า กฎหมายใหม่ของโคลอมเบียจึงนับว่าเป็นก้าวกระโดดที่สำคัญของโคลอมเบียในการขยับขึ้นมาเป็นผู้นำในวงการต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

ด้วยกฎหมายใหม่นี้ ชาวโคลอมเบียได้เป็นอีกหนึ่งประเทศต่อจากเม็กซิโกและชิลีที่ได้ทดลองให้ผ่านกฎหมายหรือทำให้ไม่ผิดกฎหมาย หลังจากที่ประเทศในกลุ่มละตินอเมริกาได้ออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนวิสัยทัศน์เกี่ยวกับยาเสพติดและต่อนโยบายในการปราบปราม

เป็นที่ทราบกันดีว่า สหรัฐอเมริกาเป็นผู้สนับสนุนการกวาดล้างกระบวนการยาเสพติดในประเทศโคลอมเบียมาตลอด 15 ปี และไม่มีความขัดแย้งรุนแรง

แต่ผู้เสนอกฎหมายใหม่นี้ให้เหตุผลว่า ชาวโคลัมเบียกว่า 400,000 คนที่กำลังป่วยเป็นโรคลมชักและโรคอื่น ๆ อาจจะได้ประโยชน์จากการมีกรอบการทำงานที่ชัดเจนเกี่ยวกับการใช้กัญชา

และเป็นเวลากว่าสองทศวรรษแล้วที่โคลอมเบียอนุญาตให้ประชาชนครอบครองยาเสพติดได้ในปริมาณน้อยเพื่อใช้ในการส่วนตัว แต่คนในรัฐบาลประเทศอื่นก็ไม่เห็นด้วย

ความขัดแย้งระหว่างโคลอมเบียและต่างชาติทำให้ประธานาธิบดีซานโตส ต้องออกมาปฏิรูปนโยบายยา รวมถึงการตัดสินใจกำจัดต้นโคคาที่ใช้ผลิตโคเคนที่ผิดกฎหมายด้วยการฉีดกำจัดวัชพืชลงไป ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของโคลัมเบีย

อ้างอิง: http://abcnews.go.com/Health/wireStory/colombias-president-legalizes-medical-marijuana-35908872

ภาพจาก: Yahoo! News