เพชรขนาด 1,111 กะรัตถูกค้นพบที่เหมืองทางตอนใต้ของแอฟริกา ซึ่งอัญมณีที่ถูกค้นพบนี้เป็นอัญมณีที่ใหญ่ที่สุดในการค้นหานานกว่าศตวรรษ และใหญ่เป็นอันดับสองของโลกที่เคยค้นพบมา

เพชรดังกล่าวถูกค้นพบที่เหมืองกาโรเว ห่างจากกรุงกาโบโรเน เมืองหลวงของประเทศบอตสวานาราว 500 กิโลเมตร (310 ไมล์) โดยบริษัทลูการา ไดมอนด์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งยังขุดพบเพชรขนาดใหญ่อีก 2 ก้อน น้ำหนัก 813 กะรัต และ 374 กะรัต

มาตรฐานเพชร 1 กะรัตจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 6.5 มิลลิเมตร โดยเพชรที่ค้นพบนี้เป็นเพชรชนิด IIa ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นคาร์บอนบริสุทธิ์ นั่นทำให้มันมีขาวบริสุทธิ์จนถึงเกือบขาวสุด ถือว่าเป็นเพชรชนิดที่หายาก ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบสีและการเจียระไน จึงยังไม่สามารถประเมินมูลค่าได้

ราคาของเพชรจะขึ้นอยู่กับการการเจียระไน รูปร่าง สี และตำหนิที่ปรากฏ

เพชรที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบนั้นเป็นเพชร Cullinan มีขนาด 3,106 กะรัต ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 9 ส่วนที่แตกต่างกัน และถูกประดับอยู่บนเครื่องราชกกุธภัณฑ์ของราชวงศ์อังกฤษ

บอตสวานาเป็นผู้ผลิตเพชรที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลกในแง่ของปริมาณและเป็นครั้งแรกในแง่ของมูลค่า ตั้งแต่ปี 1990, การทำเหมืองเพชรที่มีการรับประกันความเจริญรุ่งเรืองให้กับประเทศที่มีประสบการณ์การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่สำคัญ

บอตสวานาเป็นผู้ผลิตเพชรที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลกในแง่ของปริมาณ และนี่เป็นครั้งแรกในแง่ของมูลค่า
ตั้งแต่ปี 1990 การทำเหมืองเพชรเป็นการการันตีความเจริญประเทศ ซึ่งแสดงถึงการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่สำคัญ

อ้างอิง: www.iflscience.com/editors-blog/found-botswana-largest-diamond-over-century-0