ในศตวรรษนี้อาจจะเป็นตัวชี้ชะตาในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ หากทุกคนยังคงใช้ชีวิตตามปกติเหมือนเดิม และไม่มีการดำเนินการใดๆ เพื่อที่จะลดหรือหยุดการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นแก๊สเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมาจากการกระทำหรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตของมนุษย์เป็นหลัก และนั่นอาจเป็นสาเหตุให้อุณหภูมิโลกในปี 2100 สูงขึ้นอีก 4.5° C (8.1°F )

จากงานประชุม United Nations Climate Change Conference 2015 ที่กรุงปารีส องค์กร Climate Central ได้เปิดเผยภาพที่แสดงให้เห็นผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น ซึ่งคาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลและการเปลี่ยนแปลงของสถานที่เด่นรอบโลกทั้งลอนดอน เซี่ยงไฮ้ มุมไบ ซิดนีย์ รีโอเดจาเนโร เดอร์บัน และนิวยอร์ก และยังรวมไปถึงภาพการประมาณการภาวะโลกร้อนขึ้นอีก 2°C (3.6°F) ในการเปรียบเทียบด้วย

ภาพการเปรียบเทียบนี้เป็นที่ยอมรับกันในวงกว้างถึงข้อจำกัดที่เราควรจะปฏิบัติตาม หากเรายังต้องการที่จะหลีกเลี่ยงผลกระทบจากภัยพิบัติทั่วโลก

ภาพเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นโดยศิลปินทัศนศิลป์นามว่า “Nickolay Lamm” จากการทำวิจัยเชิง peer-reviewed (การตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ) ในงานวิจัยของผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ต่ออการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล ซึ่งอธิบายการคาดการณ์ด้วยภูมิทัศน์ที่แตกต่างกันดังต่อไปนี้
อ้างอิง:  
www.iflscience.com/environment/if-we-dont-address-our-carbon-emissions-how-world-will-look-100-years
www.climatecentral.org/news/global-icons-at-risk-from-sea-level-rise-pictures-19633
www.cop21paris.org/about/cop21