ลูกแมวน้อยกลับมาเดินได้อีกครั้งด้วยเทคโนโลยีจากเครื่องปรินท์สามมิติ

เมื่อต้นเดือนกันยายน เจ้าลูกแมวอายุเก้าสัปดาห์นามว่า Cassidy ถูกพบเข้าที่ชายป่าในประเทศแคนาดา ในสภาพหิวโหยและบาดเจ็บใกล้ตาย มันถูกพาไปยังสถานพักพิงสำหรับแมวที่ชื่อ "Tiny Kittens" น้ำหนักของมันในตอนนั้นน้อยกว่าครึ่งกิโลกรัมเสียอีก แถมยังสูญเสียขาหลังไปจนเดินไม่ได้ ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นความผิดพลาดของแม่แมวระหว่างกัดสายสะดือออกให้ลูก ตอนแรกทางสถานพักพิงเองก็สงสัยอยู่ว่ามันจะสามารถรอดชีวิตไปได้หรือไม่

“Shelley Roche” ผู้เก็บเจ้าแมวน้อยนี้มาได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ฉันโพสต์ลงไปในเฟสบุคของเพจว่ามีใครสามารถช่วยให้เจ้าแมวน้อยตัวนี้สามารถกลับมาเดินได้อีกครั้งหรือไม่ แล้ววัยรุ่นอายุ 17 สองคนชื่อว่า Josh Messmer และ Isaiah Walker ก็รีบมาตอบอย่างรวดเร็ว และยังออกแบบวีลแชร์ให้กับเจ้าแมวน้อย แล้วก็ยังใช้เครื่องปรินท์สามมิติที่โรงเรียนสร้างมันขึ้นมาให้อีกต่างหาก" 

"หลังจากที่ได้วีลแชร์นี้มา เจ้าแมวน้อยดีใจมากและเดินไปมาอย่างร่าเริงแบบที่มันไม่เคยเป็นมาก่อน มันเป็นการได้เดินครั้งแรกของลูกแมวพิการตัวนี้เลย”

Tiny Kittens เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่คอยดูแลแมวจรจัดและแมวที่ถูกทิ้งทั้งหลาย นอกจากนี้ยังทำวิจัยเกี่ยวกับแมวที่มีนิสัยดุร้ายเกินไป และการเพิ่มขึ้นของประชากรแมว ซึ่งสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเขา หรือชีวิตของบรรดาแมวน้อยได้ที่เฟสบุค Tiny Kittens ( www.facebook.com/Tiny-kittens-168032233365951/ )

อ้างอิง : www.iflscience.com/plants-and-animals/students-create-3d-printed-wheelchair-disabled-kitten