นักวิจัยจาก USC LeonardDavis School of Gerontology ได้ค้นพบฮอร์โมนชนิดใหม่ที่สามารถต่อสู้กับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ซึ่งมีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารแบบตะวันตกที่มีปริมาณไขมันสูง และฮอร์โมนชนิดนี้ยังสามารถควบคุมระบบการเผาผลาญให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติได้อีกด้วย ซึ่งเป็นผลกระทบที่มักจะเกิดขึ้นตามปกติเมื่อพวกเราออกกำลังกาย

        ฮอร์โมน คือ โมเลกุลที่ทำหน้าที่เสมือนสัญญาณของร่างกายที่มีอยู่หลากหลายสัญญาณ ฮอร์โมนจะก่อให้เกิดการตอบสนองทางสรีรวิทยาที่หลากหลายหรือเกิดกระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายของพวกเรา ฮอร์โมนที่เพิ่งถูกค้นพบใหม่ล่าสุดนี้ถูกขนานนามว่า “MOTS-c” ซึ่งมีเป้าหมายหลักอยู่ที่เนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีไว้สำหรับการฟื้นฟูส่วนที่ทำหน้าที่ตรวจจับอินซูลิน ส่วนที่ตอบโต้การเหนี่ยวนำการควบคุมปริมาณอาหาร และการยับยั้งการทำงานของอินซูลินที่มีอิทธิพลมาจากอายุที่สูงขึ้น

        Pinchas Cohen (คณบดีของ USC Davis school และเป็นผู้เขียนอาวุโสของงานวิจัยนี้ ซึ่งถูกตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Cell Metabolism เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา) ได้กล่าวว่า “สิ่งที่ค้นพบนี้มันได้แสดงถึงความก้าวหน้าครั้งใหญ่ในการพัฒนาแนวทางการรักษาใหม่ๆ สำหรับโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุ อาทิเช่น เบาหวาน”

        ในการทดสอบผลกระทบของ MOTS-c คณะวิจัยได้ฉีดฮอร์โมนเข้าไปในหนูที่ได้รับอาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งมันเป็นต้นเหตุทั่วๆ ไปที่ทำให้พวกหนูเหล่านั้นเป็นโรคอ้วนและพัฒนาไปสู่ภาวะการต่อต้านอินซูลินได้อีกด้วย การฉีดฮอร์โมน MOTS-c ไม่เพียงแต่ยับยั้งการเกิดโรคอ้วนในหนูได้ แต่มันยังสามารถทำลายภาวะการต่อต้านอินซูลินเมื่ออายุมากขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นอาการหนึ่งก่อนที่จะเป็นโรคเบาหวานนั่นเอง

        ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Changhan Lee ที่ USC Davis ซึ่งเป็นผู้เขียนหลักในงานวิจัยนี้ได้กล่าวว่า “การค้นพบครั้งนี้เปรียบเสมือนการส่องแสงไฟไปที่ไมโทครอนเดรีย (mitochondria) และแต่งตั้งให้เป็นตัวควบคุมที่ว่องไวของระบบการเผาผลาญอาหาร”

        MOTS-c เป็นฮอร์โมนที่มีความพิเศษกว่าฮอร์โมนอื่นๆ ซึ่ง MOTS-c จะถูกเข้ารหัสภายใน DNA ของ mitochondria ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “โรงไฟฟ้าของเซลล์” เพราะ mitochondria จะเปลี่ยนอาหารให้กลายเป็นพลังงานให้กับเซลล์ ในขณะที่ฮอร์โมนชนิดอื่นนั้นจะถูกเข้ารหัสภายใน DNA ที่อยู่ในนิวเคลียส

        ศาสตราจารย์ Lee และCohen ได้ร่วมมือกับคณะวิจัยจาก USC school รวมไปถึง David Geffen School of Medicine จากมหาวิทยาลัย UCLA และ National Institutes of Health

        ศาสตราจารย์ Cohenได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “ขณะนี้การศึกษาทดลอง MOTS-c ทั้งหมดนั้นยังอยู่ในระดับห้องทดลองซึ่งได้ทำการศึกษาแต่ในหนูเท่านั้น  อย่างไรก็ตามกลไกระดับโมเลกุลที่ MOTS-c ได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในหนูนั้นมันได้ปรากฏอยู่ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมทุกชนิดรวมไปถึงมนุษย์เราด้วยการค้นพบฮอร์โมน MOTS-c นี้ได้ถูกจดสิทธิบัตรเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัท biotechnology และสำหรับการทดลองใช้ในการรักษาคนนั้นจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ภายใน 3 ปีข้างหน้านี้”

        งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนจาก National Institutes of Health (รหัสโครงการ 1R01AG 034430 EUREKA Award, 1R01GM 090311 Transformative RO1, 1R01ES 020812), Glenn Award, Ellison Medical Foundation New Scholar Award และ a SCCTSIgrant

  

ที่มา  www.sciencedaily.com/releases/2015/03/150303183407.htm

เอกสารอ้างอิง

Changhan Lee, Jennifer Zeng, Brian G. Drew, Tamer Sallam, Alejandro Martin-Montalvo, Junxiang Wan, Su-JeongKim, Hemal Mehta, Andrea L. Hevener, Rafael de Cabo, Pinchas Cohen. The Mitochondrial-Derived Peptide MOTS-c Promotes Metabolic Homeostasis and Reduces Obesity and Insulin Resistance. Cell Metabolism, 2015; 21 (3): 443 DOI: 10.1016/j.cmet.2015.02.009