ขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และ วิชาการ.คอม
โดย วารสาร สานสุข สานความสุขสู่สังคม 

http://www.pttplc.com/TH/Default.aspx


              เคยลิ้มชิมรสกันหรือยังกับข้าวโพดพันธุ์ใหม่ ‘ข้าวโพดข้าวก่ำแฟนซี’ หรือ ‘ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสม’ ข้าวโพดพันธุ์นี้ได้ชื่อทางการว่า ข้าวเหนียวลูกผสมแฟนซีสีม่วง 111 มีผู้พัฒนาพันธุ์มาจากข้าวโพดพื้นบ้านทางล้านนาและภาคอีสานของไทย

1362722904

             ลักษณะเฉพาะตัวก็คือ เมล็ดข้าวโพดเป็นสีม่วงดำเข้ม เวลาต้องประกายไฟจะสะท้อนแสงแวววาวราวกับสีนิล เมื่อนำมาต้มจะได้น้ำสีดำอมม่วงเข้มข้น เห็นแค่สีก็เดาได้ทันทีว่าคุณภาพคับฝักแน่นอน

             ข้าวโพดพันธุ์นี้ดำทั้งลำต้นและเมล็ด รสชาติเหนียวนุ่ม มัน หวานนิดๆ แค่ติดปลายลิ้น ไม่หวานแหลมเหมือนข้าวโพดหวาน และความอร่อยอยู่ที่ความเหนียวนุ่มและกลิ่นหอมแบบข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์พื้นเมืองเดิม เป็นนวัตกรรมใหม่ที่วิจัยและพัฒนาขึ้นโดยฝีมือนักวิจัยของไทย จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา โดยนำข้าวโพดสีม่วงมาผสมกับข้าวโพดข้าวเหนียวสกัดสายพันธุ์แท้จากคู่ผสมจนได้สายพันธุ์แท้ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงเข้มออกมา

             ต่อมา นายไพศาล หิรัญมาศสุวรรณ ผู้จัดการงานปรับปรุงพันธุ์พืชของ บริษัท แปซิฟิคเมล็ดพันธุ์ จำกัด ได้ขอพันธุ์ข้าวโพดสีม่วงจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา มาใช้เป็นเชื้อพันธุกรรมร่วมกับสายพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวที่บริษัทกำลังศึกษาวิจัยอยู่ก่อนแล้ว จนสามารถสกัดสายพันธุ์แท้จากคู่ผสมของเชื้อพัธุกรรมทั้งสอง ได้สายพันธุ์ใหม่ออกมาและคัดเลือกออกมาได้ 2 พันธุ์ คือ ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมแฟนซีสีม่วง 111 และข้าวโพดข้าวเหนียวแฟนซีสีขาวม่วง 212 รวมใช้ระยะเวลาปรับปรุงข้าวโพดพันธุ์ใหม่ไม่ต่ำกว่า 6-7 ปีทีเดียว

dokaset9

             ตอนนี้สามารถขยายพันธุ์นำไปปลูกและจำหน่ายกันทั่วไป กลายเป็นเรื่องโด่งดังติดอันดับ 10 ข่าวดังทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีปี 2555 ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. เลยทีเดียว

             ข้าวโพดพันธุ์ใหม่นี้ สามารถปลูกได้ดีในดินทุกสภาพ ให้ผลผลิตสูง และสีม่วงเข้มยังอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยป้องกันโรคมากมายชะลอความเสื่อมของเซลล์ เพิ่มความสามารถในการมองเห็น ลดโอกาสเกิดมะเร็ง เสริมภูมิคุ้มกันช่วยให้ร่างกายต่อต้านเชื้อโรคและสมานแผล ส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดแดง ชะลอการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด ลดภาวะเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวาน

429046-topic-0

             สรรพคุณมากมายขนาดนี้ คงต้องหามาลิ้มชิมกันหน่อย แต่ข้าวโพดแฟนซีฯ อาจจะยังไม่มีขายแพร่หลายเหมือนข้าวโพดหวานทั่วไป เพราะผลผลิตยังออกมาน้อยมาก ต้องหาซื้อกันตามตลาดขายส่ง สินค้าเกษตรอย่างตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง และตลาดสดใหญ่ๆ เท่านั้น และถ้าจะให้อร่อยจริงก็ต้องไปไล่ล่าถึงแหล่งปลูก หักฝักออกมาจากต้นแล้วต้มกินกันเดี๋ยวนั้นดีที่สุด เพราะข้าวโพดทุกชนิดเมื่อถูกทิ้งข้ามวัน น้ำตาลในเมล็ดจะเปลี่ยนเป็นแป้งไปหมด ทำให้ขาดรสหวานและความนุ่มนวลตามธรรมชาติของข้าวโพดยิ่งเก็บไว้นาวันในสภาพฝักสด ยิ่งเสียรส

             เมื่อก่อนนั้น ข้าวโพดข้าวเหนียวพื้นบ้านเรา ถูกจัดเป็นข้าวโพดบ้านนอก เพราะอยู่นอกสายตากันจริงๆ บริษัทใหญ่ๆ ที่มีเทคโนโลยีในการพัฒนาพันธุ์ล้วนแล้วแต่ทุ่มความสนใจไปยังข้าวโพดรสหวาน ฝักใหญ่สีเหลืองทอง ดันราคาข้าวโพดต้มที่เคยเป็นอาหารคนจน ให้กลายเป็นของแพงมาจนทุกวันนี้

corn

             ข้าวโพดต้มราคาตลาดสาอยู่ที่ฝัก 3 ฝัก 20 บาท หรืออาจจะแพงกว่านี้เป็นฝักละ 10 ในฤดูที่ผลผลิตมีน้อย แต่ข้าวโพดพันธุ์สีม่วงนี้มาแรงแซงโค้ง ราคาต่อฝักในช่วงแรกสูงถึงฝักละ 15 บาท แต่จะถูกหรือแพง ก็ยังเป็นของกินเล่นยอดนิยมที่ขายได้ขายดีตลอดเวลา เพราะกินอิ่มท้อง เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีข้าวโพดเพียงฝักเดียว ก็อิ่มพอๆ กับ ข้าวสวย 1 จานโดยไม่ต้องมีกับข้าวมาแนม