• เลือกห้องย่อย

บล๊อกอัพเดทล่าสุด

  
ว่าด้วยเรื่อง...ปรัชญา....

น่าสนใจจริง ๆ [เข้าชม 3,121] [โดย kom_idea]

แรงบันดาลใจ

แค่อยากเล่า อยากบอกสิ่งที่ประทับใจ หรือแรงบันดาลใจค่ะ [เข้าชม 4,803] [โดย dhiwa]

From Your Valentine

ความรักแบบเมตตากรุณา เป็นรักที่มีความต้องการจะให้ความสุขแก่ผู้อื่น โดยอาศัยความเมตตา กรุณา ไมตรี เป็นตัวนำ [เข้าชม 660] [โดย Pupe_Hilton]

การดูแลสุขภาพ และความงามหลังการคลอดแบบแพทย์แผนไทยกับบริษัท สยามบูเก้ จำกัด

การดูแลสุขภาพ และความงามหลังการคลอดแบบแพทย์แผนไทยกับบริษัท สยามบูเก้ จำกัด ขั้นตอนกิจการของการดูแลสุขภาพหลังการคลอดบุตรด้วยภูมิปัญญาไทย [เข้าชม 5,679] [โดย project]

มายาคติ (myth)

มายาคติ (myth) ในที่นี้หมายถึง เรื่อง “ไม่จริง” แต่บุคคลกลุ่มหนึ่งเชื่อว่าเป็นความจริง ส่วนเรื่องที่เป็นความจริง บุคคลในกลุ่มนี้กลับเชื่อว่า “ไม่จริง” พุทธศาสนาเถรวาท หมายถึง ศาสนาพุทธที่เผยแพร่อยู่ในประ ... [เข้าชม 4,438] [โดย komoltha]

รวมบทความ ทางวิชาการ มุมมองเชิง สหวิทยาการ ของ ดร. มนัส โกมลฑา

Blog สารบัญสำหรับรวบรวมบทความทางวิชาการ ที่น่าสนใจ ของ ดร. มนัส โกมลฑา มหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน เนื้อหาที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ภาษาศาสตร์ ปรัชญา ศาสนา และวิทยาศาสตร์ กับมุมมองทางวิชาการที่น่าสนใจและน่าติดตาม [เข้าชม 32,987] [โดย komoltha]

ศาสตร์ตะวันตก กับ ศาสนา พุทธ

องค์ความรู้ทั้ง 3 ประการ ได้แก่ 1. วิทยาศาสตร์ 2. ศาสนา 3. ปรัชญา ต่างก็มีอิทธิพลต่อความคิดของมนุษย์ทุกวันนี้ แต่การนำองค์ความรู้ทั้ง 3 ดังกล่าวมาตีความบริบทต่างๆ กันออกไป อย่างไม่ถูกต้อง ทำให้การตีความนั้น ... [เข้าชม 15,490] [โดย komoltha]

พระพุทธเจ้าสอนเรื่องของเรา พระรัตนตรัย

พระพุทธเจ้าสอนเรื่องของเรา ......เคยได้ยินคำนี้บ้างมั๊ยครับ "พระพุทธเจ้าสอนเรื่องของเรา" คำกล่าวนี้สะดุดใจผู้เขียนเมื่อมีโอกาสได้ฟังพระธรรมจากหลวงพ่อบุญธรรม ธัมฺมรโต เป็นครั้งแรก เป็นคำที่ไม่เคยได้ยินได้ฟังมาก่อน [เข้าชม 55,338] [โดย เศวตริน]

ร่วมทำบุญและบริจาค โลชั่นบำรุงผิว ให้กับแก่เด็กกำพร้าที่ติดเชื้อ HIV ณ.วัดพระบาทน้ำพุ จังหวัดลพบุรี

พันเอก ( พิเศษ ) ชาญวิทย์ อรรถธีรพงษ์ ตำแหน่งผู้อำนวยการกองกิจการพัฒนา กรมกิจการพลเรือนทหารบก และบริษัท สยามบูเก้ จำกัด ร่วมกับเพื่อนๆผู้มีจิตศรัทธา ที่ผ่านมาเคยจัดโครงการมอบทุนอาหารกลางวันและมอบทุนการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียนที่ด้อยโอกาส ... [เข้าชม 3,030] [โดย project]

พระพุทธเจ้าสอนเรื่องของเรา ความจริงของชีวิต อริยสัจ 4

คำสอนของพระพุทธเจ้าเรื่อง (ความจริงของชีวิต อริยสัจ 4) คนเรามักเข้าใจว่า พระพุทธเจ้าสอนในสิ่งที่เราทำไม่ได้ เป็นสิ่งที่ห่างไกลตัว เป็นสิ่งต่างหากจากชีวิตประจำวันของเรา เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นในการดำรงชีวิต ... [เข้าชม 54,483] [โดย เศวตริน]

เรียงความที่ไม่ได้ส่ง

เรียงความบันทึกความดี ที่ไม่จำเป็นต้องประกวด แต่อยากเผยแพร่ให้รู้ถึงความดีของคนๆหนึ่ง ที่หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่มันยิ่งใหญ่ในความรู้สึกของผู้ที่ได้รับ จนมิอาจลืมได้ [เข้าชม 1,348] [โดย c_cin]

ความรักและความหลง

งานชิ้นนี้เขียนเพื่อเป็นเรื่องอ่านเล่น... [เข้าชม 7,857] [โดย Ronnakit_dream]

วัน เดือน ปี - ธรรมชาติที่ไม่ธรรมดา

การเจ็บไข้ได้ป่วยไม่ได้เกิดจากเชื้อจุลินทรีย์และสารพิษที่เข้าสู่ร่างกายเท่านั้น คัมภีร์สมุฎฐานวินิจฉัยระบุว่า การที่โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ (อายุสมุฎฐาน) และโลกหมุนรอบตัวเอง (กาลสมุฎฐาน) ดวงจันทร์หมุนรอบโลก ... [เข้าชม 29,121] [โดย หมอยาไท]

50 ข้อคิด มุมมองเพื่อความเข้าใจในชีวิต

จาก เว็บ ธรรมจักรดอทเน็ต น่าสนใจมากเลยเอามาให้ได้อ่านกันเจ้าค่ะ [เข้าชม 13,737] [โดย โบตั๋นสีชา]

ปราณายามะ (การหายใจเพื่อจิตวิญญาณ)

การฝึกการหายใจที่ถูกต้อง และเป็นการบริหารลมปราณโดยการฝึกฝนเพื่อควบคุมกล้ามเนื้อระบบประสาทอัตโนมัติ ที่เกี่ยวข้องกับลมหายใจ ซึ่งจะนำไปสู่การควบคุมจังหวะการหายใจทั้งหายใจเข้าและ ออก เป้าหมายของปราณเพื่อให้เราสามารถกำ ... [เข้าชม 4,832] [โดย fontok]

โยชิซูกุปรัชญา

my life my philosophy [เข้าชม 714,105] [โดย yoshisuku]

โยคะเพื่อจิตวิญญาณและสุขภาพ

เป็นการแนะนำเพื่อให้คนที่สนใจในเรื่องสุขภาพ หรือสนใจการเล่นโยคะ จะได้เข้าใจเพิ่มมากขึ้น สามารถเล่นได้อย่างถูกต้อง และเพื่อแบ่งปันความรู้ในด้านโยคะศาสตร์ ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ และ โดยเฉพาะทางด้านจิตใจ สมาธิ ... [เข้าชม 71,178] [โดย fontok]

อาสนะ

สภาวะการนั่ง ยืน นอน ที่เอื้อต่อความสงบมั่นคง การเริ่มต้นการฝึกโยคะ ควรจะเริ่มจากการฝึกการหายใจ(ปราณายมะ)ให้ถูกต้อง และค่อยฝึกอาสนะ การฝึกต้องไม่ฝืนร่างกาย ไม่เกร็ง และต้องผ่อนคลายให้เหมือนอริยาบทหนึ่งของเราค่ะ [เข้าชม 24,818] [โดย fontok]

ขยะสร้างคน คนสร้างชาติ

เป็นการเล่าเรื่องด้วยภาพ ของขบวนการกำจัดขยะด้วยจิตอาสาของมูลนิธิพุทธฉือจี้แห่งไต้หวัน ซึ่งเต็มไปด้วยพลังที่น่าทึ่ง และน่าสนใจ ว่าทำได้อย่างไร [เข้าชม 5,289] [โดย ผู้สังเกตการณ์]

ข้อคิดในการใช้ชีวิต พระราชดำรัสในหลวง

ใช้ชีวิตให้มีค่าว่าอยากแล้ว ใช้ชีวิตให้คุ้มค่า ยากยิ่งกว่า แต่ในความยาก...ก็ย่อมมีความง่าย [เข้าชม 24,081] [โดย thaigirlza]

เต๋าเต็กเก็งบทที่ ๑

วิถีแห่งเต๋า โดยท่าน OSHO แปลและเรียบเรียงโดย ภ.ก.เกรียงไกร เจริญโท [เข้าชม 13,091] [โดย kiattiyos]

ตรวจตัวเองก่อนให้หมอตรวจ (กรณีไม่ฉุกเฉิน)

เราสามารถเป็นผู้ช่วยหมอได้ โดยเตรียมตัวให้ดีก่อนไปหาหมอ ยกเว้นกรณีฉุกเฉิน [เข้าชม 5,700] [โดย veena]

ดรรชนีวัดสุขภาพ 10ประการคือ อะไร -ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

เวลาผ่านไปหนึ่งปี ร่างกายของเราเสื่อมลงเพียง 1% เท่านั้น 99% ของพลังและสติปัญญา (energy and intelligence) ของมนุษย์ยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นเพียงแต่เรากำจัดความเสื่อมเพียง 1% ให้หมดไปได้ในแต่ละปี ... [เข้าชม 6,565] [โดย veena]

หมดฝันคงหมดค่า หมดราคาแห่งชีวิต

เขียนเพื่อบอกลาสิ่งไร้สาระที่รบกวนการทำตามความฝันคะ [เข้าชม 16,767] [โดย c_cin]