รู้ทันอันตรายจากครีมหน้าขาว | วิชาการ.คอม


รู้ทันอันตรายจากครีมหน้าขาว

รู้ทันอันตรายจากครีมหน้าขาว

ผู้เขียน Babala Zabzab ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

รู้ทันอันตรายจากครีมหน้าขาว

                          เนื่องจากปัจจุบันนี้กระแสความนิยมด้านความมสวยความงามของสาว ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นการทำให้ผิวขาว โดยเฉพาะผิวหน้า ทำให้มีผลิตภัณฑ์เป็นครีมทาหน้าที่มีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องช่วยให้ผิวขาวออกมาวางจำหน่ายอย่างมากมาย ทั้งแบบที่มียี่ห้อและที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด และสาวๆ ส่วนใหญ่จะชอบผลิตภัณฑ์ที่ให้ความขาวรวดเร็วทันใจ โดยไม่ได้ศึกษาข้อมูลมาก่อนว่าจะมีผลเสียอย่างไรบ้าง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ ครีมหน้าขาวทั้งหลายที่มีอยู่ในท้องตลาดจึงได้รับความนิยมสูง เพราะให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ผิวหน้าขาวใสได้ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ แต่หารู้ไม่ว่า ในครีมเหล่านี้เต็มไปด้วยอันตราย มีส่วนผสมของสารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยง และหากใช้ไปนานๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก เราจึงจำเป็นต้องรู้ว่าสารไหนที่อยู่ในครีมหน้าขาวแล้วเป็นอันตรายกับเรา มาดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

                         สารอันตรายในครีมหน้าขาวที่เราต้องหลีกเลี่ยง

1.สารไฮโดรควิโนน

สารอันตรายชนิดนี้ มักถูกผสมอยู่ในครีมหน้าขาวที่มีสรรพคุณเป็นครีมป้องกันฝ้าไปในตัว โดยจะผสมเข้าไปในระดับความเข้มข้นประมาณ 2-4 เปอร์เซ็นต์ คุณสมบัติก็เพื่อไปหยุดการทำงานของเม็ดสีเมลานิน ผิวหน้าที่เป็นฝ้าจึงดูจางลง แต่มันเป็นการหยุดเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อเลิกใช้ ฝ้าที่เคยมีก็จะกลับมาอีก แถมยังเป็นมากขึ้นกว่าเดิม หากใช้ครีมที่มีส่วนประกอบของสารชนิดนี้ไปนานๆ เข้า เสี่ยงที่จะทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง สาวๆ ที่ใช้นานเกินกว่า 6 เดือน เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังจะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นฝ้าชนิดถาวร

2.สารปรอทแอมโนเนีย

สารปรอท ดูเหมือนจะเป็นสารอันตรายที่พบได้บ่อยมากๆ ทั้งในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวไปจนถึงเครื่องสำอางทั้งหลายแหล่ สารชนิดนี้เมื่อแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะไปรบกวนการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส เกิดปฏิกิริยาการรวมตัวกับโปรตีนเพื่อลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งสารชนิดนี้หากถูกผสมในครีมหน้าขาวปริมาณเข้มข้นมากๆ จะทำให้ผิวหน้าขาวขึ้นอย่างรวดเร็วทันใจภายใน 1-2 วัน แต่พอหยุดใช้ผิวก็จะกลับมาคล้ำเสียดังเดิม แถมหากใช้ไปในระยะยาว ปรอทจะสะสมภายในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายเป็นพิษ เกิดอาการสิวเห่อ คลื่นไส้ ไตวาย ถ่ายเป็นเลือด และอาจรุนแรงจนไปกระทบต่อการทำงานของระบบสมองอีกด้วย

                        จะเห็นได้ว่าในครีมหน้าขาวส่วนมาก มักจะตรวจพบสารอันตรายดังกล่าวมากเป็นพิเศษ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ สาวๆเพราะการที่จะทำให้ผิวขาวขึ้นนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการใช้ครีมเพียงอย่างเดียว แต่มันยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกด้วย เช่น การกิน ผัก ผลไม้ ที่มีวิตามินบำรุงผิว ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากจะทำให้ร่างกายดูดีขึ้นแล้วยังทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วยค่ะ 

#ครีมหน้าขาว

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา